Sep 23, 2007

Tết Trung Thu trong tôi

Cái bài này viết lâu lắm rồi, gần trung thu nên lục lại post lên đây cho đỡ buồn, vì năm nay chẳng có thời gian....
Trung Thu, Không biết từ khi mấy tuổi tôi đã háo hức mong chờ cho đến Trung Thu để được sách lồng đèn và ăn bánh trung thu, và cho đến bây giờ, tết trung thu trong tôi vẫn là một thứ gì đó rất ư triều mến.
Hồi tôi còn là con bé con, mọi người trong xóm tôi còn rất nghèo, tiền quỷ chung của xóm không có, do vậy, gần đến ngày trung thu thì bác trưởng thôn đi đến từng nhà để quyên góp chút đỉnh mua quà cho lũ nhóc bọn tôi.
Còn tụi tôi thì tập trung lại nhà một anh trong xóm để làm lồng đèn và làm đuốc cho đêm rằm. Bọn con trai thì thích chơi đuốc hơn, tôi không biết là vào những ngày ấy có bao nhiêu cây tre bị hạ xuống cho bọn nó làm đuốc. Bọn con gái thì chỉ làm được lồng đèn ông sao, chắc vì nó dễ làm, có khi tụi tôi còn không tìm ra giấy bóng kính để làm, nên lồng đèn ông sao dán bằng giấy vở và đựơc trang trí những bông hoa bằng giấy màu của môn thủ công. Có một dạo, lồng đèn làm bằng vỏ lon bia rất thịnh, nó bền và dễ làm nữa, nhưng thời đó kiếm được mấy lon bia để làm lồng đèn thì quả là cũng rất khó, bọn tui phải đổi mấy đôi dép cũ cho bà bán nhôm nhựa để lấy vài cái lon làm lồng đèn.
Tới đúng ngày rằm, con nít bọn tui tập trung tại trụ sở của xóm để thưởng thức văn nghệ và mong chờ nhận phần quà trung thu. Quà của bọn tui là vài cây kẹo mút, vài viên kẹo bi, vài cái bánh men mà bọn tôi quen gọi là bánh con sùng và đặc biệt nhất là một cái bánh nướng hình con heo nho nhỏ gọi là bánh trung thu. Con heo nhỏ này là phần tôi để dành lại ăn sau cùng, có khi tôi để con heo lên đống sách vở để ngắm và ước gì cho nó to bằng con heo thật để tôi có thể ăn cho thoả thích.
Bọn nhóc tụi tôi sẽ được khuyến khích lên hát một bài hát, nếu đứa nào hát được sẽ có thêm một phần quà, ấy thế mà bác trưởng thôn phải chạy lên chạy xuống, nói hết đứa này đến đứa mà vẫn chẳng có đứa nào dám lên hát. Có lần tôi xung phong lên để hát một bài, trông chốc lát tôi thấy mình hãnh diện đến nghẹt thở, nhưng khi lên trên cái bục cao cao hơn chỗ bọn tôi ngồi, tôi vẫn không thể mở miệng được câu nào, mọi người cứ la lên "Nào hát đi!" nhưng tôi cứ đứng trơ ra đó, và sắp khóc, thế là chắc bác trưởng thôn thấy tội nghiệp quá cho tôi thêm một phần quà và về chỗ. Đấy có lẽ là trung thu đáng nhớ nhất trong đời tôi, tôi khi đó chừng 5 hay 6 tuổi gì đó.
À vào đêm rằm lúc nào cũng có đoàn múa lân, và tôi rất thích nó, nhưng đồng thời cũng rất ghét vì chính vì nó mà năm nào tôi cũng bị đòn sưng cả mông. Vì tôi cứ đi theo đoàn múa lân cho đến tận khuya mới về, làm mẹ tôi lo lắng là không biết tôi lạc đằng nào và tất bật đi tìm, trong khi tôi cứ theo sau đoàn lân đi hết nhà này sang nhà khác, xóm này qua xóm khác.
Quả là những kỷ niệm ngọt ngào.
Giờ khi đã lớn, chị em tôi năm nào cũng mua lồng đèn về treo đầy phòng, rồi ăn bánh trung thu, rồi uống trà và cái khoản mà tôi thích nhất vẫn là nằm kể lại chuyện xưa....
Mấy cái hình này là chụp đám lồng đèn năm ngoái, năm nay vẫn chưa mua nữa, đang hy vọng vào bà chị... không thì năm nay Trung Thu không lồng đèn vậy.


Host unlimited photos at slide.com for FREE!
Host unlimited photos at slide.com for FREE!
Host unlimited photos at slide.com for FREE!

5 comments:

vyvynguyen said...

Bạn hiền có được kỹ niệm trung thu hay quá nhỉ? Sao mà tui hỏng có ấn tượng gì với trung thu hết vậy ta?

Demi Fantasy said...

Uhm, cái kỷ niệm về Trung Thu của Thục làm Demi thích lắm đó! Chà, cái Tưởng Ký của mỗi người đều là kho báu nhỉ...

Doan Thuc said...

@ Anchorp: Vậy thì Thục cược là bạn hiền có những kỷ niệm khác tuyệt ngoài Trung Thu mà làm Thục phải ghen tỵ, hy vọng sẽ được chia sẽ chúng heng.
@Demi: Đúng là kho báu thiệt đó Demi, tính về khoản này thì mình giàu có biết bao ha. Có điều như Demi nói vì bận rộn quá mà hổng mang kho báu của mình đi khoe được thôi.

Demi Fantasy said...

Uhm, bây giờ mà có dịp nghỉ ngơi, tụ tập bạn bè lại ngồi nói chuyện trên trời dưới đất chắc là sướng dữ hén...

Bữa nào mình làm thử vậy đi Thục, hehe... Rủ cha Cường đi chung cho vui... Mà bộ 2 người quen lâu rồi hả??? Ổng tự nhận kìa b-)!

vanpham said...

Thục à, bữa nay lục lọi blog này của Thục, ở bài viết về Tết, có video clip. Trông gia đình của Thục rất đầm ấm và hạnh phúc. Lại làm ghen tị rồi ...hi...hi...

Post a Comment

Thank you for visiting my place!

 

Template by Suck My Lolly - Background Image by TotallySevere.com